Valentine Là Ai? Ngày Lễ Tình Nhân Là Ngày Nào? Nguồn Gốc & Ý Nghĩa Ngày Lễ Tình Nhân

91 / 100

Valentine Là Ai ? Ngày Lễ Tình Nhân Là Ngày Nào? – Tháng Hai vốn là một tháng được chờ đợi rất lâu, đó không chỉ là tháng của ngày Lễ Tết mà còn là tháng của Tình nhân với Ngày Lễ Valentine. Dưới đây, mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về Nguồn gốc và Ý nghĩa của ngày Valentine nhé…

Xem thêm:

valentine là ai?
Hình ảnh lấy từ Internet

1. Valentine Là Gì?

1.1. Valentine Là ai?

 Valentine – là vị linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II bị bắt và kết án tử hình bằng cách kéo lê, ném đá trên đường phố cho đến chết vào ngày 14/02/273. Nguyên nhân cái chết của vị linh mục này là gì? Mời các bạn xem thêm phần Nguồn gốc Ngày Valentine nhé !

Từ đó Valentine trở thành vị thánh Tình yêu trong lòng dân chúng, họ gọi ngày 14/02 hàng năm là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day.

Vào ngày 14/02, các cặp tình nhân sẽ thể hiện tình yêu dành cho nhau bằng cách tặng cho nhau món quà truyền thống là thiệp Valentine, hoa hồng, sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác.

valentine là ai
Hình ảnh lấy từ Internet

1.2. Ngày lễ Tình nhân – Valentine

Valentine được du nhập từ phương Tây và dần dần được các bạn trẻ Việt Nam hưởng ứng, tuy nhiên ngoài ngày Valentine Đỏ 14/2 còn ngày Valentine trắng 14/3 và ngày Valentine đen 14/4. 

Ngày lễ Valentine bắt đầu ở châu Âu nhưng ngày nay được tổ chức ở nhiều nơi khác, từ châu Á đến châu Mỹ và châu Phi.

Xem thêm: Socola valentine 9 viên siêu đáng yêu

2. Nguồn Gốc Ngày Valentine?

Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc, nhưng giả thuyết được nhiều người biết đến và chấp thuận đó là câu chuyện của một vị linh mục có tên Valentine dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II.

valentine là ai
Hình ảnh lấy từ Internet

Câu chuyện đó như sau:

Ở khoảng thế kỷ thứ II, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và đồng thời không được người dân ủng hộ.

Do gặp phải nhiều khó khăn trong việc kêu gọi các chàng trai trẻ, khỏe mạnh tham gia nhập ngũ nên Hoàng đế Claudius II đã cho rằng đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình, những người thương yêu của họ, hôn nhân chỉ làm cho đàn ông trở nên yếu mềm.

Chính vì ý nghĩ này nên Hoàng đế đã ban lệnh cấm người dân tổ chức lễ đính hôn hay đám cưới để toàn tâm toàn ý tập trung vào chiến tranh.

Tuy nhiên, sắc lệnh của Hoàng đế Claudius II một lần nữa lại vấp phải sự phản đối của nhiều người, trong đó có linh mục Valentine ở thành La Mã và Thánh Marius.

Họ vẫn tiếp tục tổ chức lễ cưới cho các cặp đôi trẻ trong bí mật. Chỉ không lâu sau đó, việc này đã bị nhà vua phát hiện, linh mục Valentine bị bắt và bị kết án tử hình bằng cách kéo lê, ném đá cho đến chết vào ngày 14/2/273.

Xem thêm: Socola Tươi Nama Chocolate Chef Huong (nhiều vị)

valentine là ai
Hình ảnh lấy từ Internet

Được biết trong buổi chiều trước khi ra pháp trường, linh mục Valentine đã gửi tấm thiệp Valentine đầu tiên cho con gái của cai ngục Asterius – một thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép màu lạ thường.

Trên tấm thiệp đó có ký tên “dal vostro Valentine” (tạm dịch là From your Valentine – từ Valentine của em).

Sau đó, ngày 14 tháng 2 hằng năm được trở thành ngày của các cặp đôi, ngày mà họ trao đổi các tâm tình, thông điệp và tình cảm cho nhau.

Thánh Valentine từ đó cũng trở thành vị Thánh bổn mạng của những đôi lứa

3. Ý Nghĩa Ngày Valentine ?

Ngày Valentine (tên tiếng Anh là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day) còn được gọi là ngày lễ tình yêu, ngày lễ tình nhân, được đặt tên theo Thánh Valentine – một trong những vị Thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên.

Trước kia thì ngày lễ Valentine chỉ phổ biến tại Bắc Mỹ và Châu Âu nhưng ngày nay đã phổ biến gần như ở mọi quốc gia.

valentine-la-ai-1
Hình Lấy Từ Interneta

Từ câu chuyện trên, ngày Valentine hằng năm có ý nghĩa là dịp để cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các cặp tình nhân và thậm chí là tình cảm bạn bè khác phái.

Mỗi khi đến ngày này, các cặp tình nhân lại bày tỏ tình cảm cho nhau thông qua những món quà, lời chúc ngọt ngào.

3.1. Ý Nghĩa Ngày Valentine Đỏ <Ngày 14 tháng 2>

Ngày Valentine Đỏ
Hình ảnh lấy từ Internet

Tương truyền, Valentine là là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Thời bấy giờ đất nước La Mã tham gia vào nhiều cuộc xâm lược đẫm máu và không được người dân ủng hộ.

Vua Claudius II cho rằng các chàng trai trẻ sẽ trở nên mềm yếu khi kết hôn vì vậy ông ban hành lệnh cấm tổ chức đám cưới hoặc lễ đính hôn để dễ dàng tập trung lính cho quân đội.

Valentine là vị linh mục bất chấp lệnh cấm vô lý này, ông vẫn tiếp tục tổ chức hôn lễ cho các cặp đôi yêu nhau trong bí mật. Khi bị phát hiện Valentine bị bắt và kết án tử hình bằng cách kéo lê, ném đá trên đường phố cho đến chết vào ngày 14/02/273.

Từ đó Valentine trở thành vị thánh Tình yêu trong lòng dân chúng, họ gọi ngày 14/02 hàng năm là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day.

Vào ngày 14/02, các cặp tình nhân sẽ thể hiện tình yêu dành cho nhau bằng cách tặng cho nhau món quà truyền thống là thiệp Valentine, hoa hồng, sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác.

3.2. Ý Nghĩa Ngày Valentine Trắng <Ngày 14 tháng3>

Ngày Valentine Trắng
Hình Lấy Từ Interneta

Xem thêm: Socola Tươi Nama Chocolate Chef Huong (nhiều vị)

Valentine Trắng hay White Day, White Valentine bắt nguồn từ Nhật Bản, ở đây vào ngày Valentine Đỏ các cô gái sẽ tặng cho chàng trai sô-cô-la, đặc biệt là loại tự làm, để bày tỏ tình cảm.

Còn chàng trai sẽ tặng lại cô gái một món quà (thường là sô-cô-la trắng, kẹo dẻo,..) như lời đáp trả vào 1 tháng sau tức ngày 14/03.

Ngày Valentine trắng lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1978 ở Nhật Bản. Nó được khởi xướng bởi Hiệp hội công nghiệp bánh kẹo quốc gia và dần dần lan rộng ra trên toàn thế giới.

Ngày Valentine Trắng
Hình Lấy Từ Interneta

Xem thêm: Socola Valentine Kim Cương tim to siêu đẹp

3.3. Ý Nghĩa Ngày Valentine Đen <Ngày 14 tháng 4>

Ngày Valentin Đen
Hình Lấy Từ Interneta

Khá bất công khi các cặp tình nhân có ngày kỉ niệm còn những người đang còn độc thân thì lại không có. Vậy là ngày Valentine Đen 14/04 ra đời.

Valentine Đen (Black Valentine) bắt nguồn từ Hàn Quốc, vào ngày này các bạn trẻ đang còn độc thân hoặc tôn thờ chủ nghĩa độc thân sẽ tụ họp lại với nhau cùng vui chơi, ăn uống.

Họ mặc trang phục đen, ăn mì tương đen truyền thống để cầu mong sẽ sớm tìm được nửa kia của mình và cũng là một cách tuyên bố với thế giới rằng cuộc sống của người độc thân vẫn vui vẻ hạnh phúc.

Valentine
Hình Lấy Từ Interneta

Trên đây là một số thông tin về Valentine là ngày gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *